Có phải đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh sau sáp nhập phường, xã?

Có phải đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh sau sáp nhập phường, xã?

Việc đổi địa chỉ sau sáp nhập phường, xã khiến nhiều doanh nghiệp Hải Phòng lo lắng: giấy phép kinh doanh còn giá trị không, hóa đơn ghi địa chỉ cũ có bị loại chi phí không, có mất phí cập nhật không. Bài viết tóm tắt quy định hiện hành và gợi ý thứ tự cập nhật hợp lý để doanh nghiệp không tốn thời gian, cũng không bỏ sót.

Trả lời nhanh

Không bắt buộc. Theo Công văn 4370/BTC-DNTN ngày 5/4/2025 của Bộ Tài chính, doanh nghiệp không phải làm thủ tục đổi địa chỉ trụ sở chỉ vì sắp xếp đơn vị hành chính, giấy chứng nhận đã cấp vẫn có giá trị. Doanh nghiệp được cập nhật địa chỉ mới miễn phí khi có nhu cầu hoặc khi thay đổi nội dung đăng ký khác.

Infographic đổi địa chỉ sau sáp nhập: việc bắt buộc và việc nên làm
Những nơi cần và không cần đổi địa chỉ sau sáp nhập phường, xã.

Có bắt buộc đổi địa chỉ sau sáp nhập không?

Câu trả lời là không. Bộ Tài chính đã hướng dẫn rõ: cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu doanh nghiệp đổi giấy chứng nhận chỉ vì địa giới hành chính thay đổi. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi “quận Lê Chân” hay “tỉnh Hải Dương” vẫn dùng bình thường khi ký hợp đồng, mở tài khoản, tham gia đấu thầu.

Doanh nghiệp chỉ nên đổi địa chỉ sau sáp nhập khi có lý do thực tế, ví dụ đối tác lớn yêu cầu thông tin khớp với hệ thống của họ, hoặc khi doanh nghiệp đằng nào cũng phải đăng ký thay đổi nội dung khác như người đại diện, ngành nghề, vốn điều lệ.

Đổi địa chỉ sau sáp nhập có mất phí không?

Không. Đổi địa chỉ sau sáp nhập được miễn phí. Theo khoản 3 Điều 57 Nghị định 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, việc cập nhật địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính không phải nộp lệ phí đăng ký và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ nộp trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. [kiểm tra lại: đối chiếu văn bản gốc trước khi đăng]

Địa chỉ mới sau sáp nhập ghi thế nào cho đúng?

Nguyên tắc chung khi ghi địa chỉ mới:

  1. Giữ nguyên số nhà, tên đường, tổ dân phố hoặc thôn.
  2. Thay tên phường, xã cũ bằng tên phường, xã mới tương ứng.
  3. Bỏ cấp quận, huyện, thị xã.
  4. Ghi “thành phố Hải Phòng”, kể cả doanh nghiệp thuộc Hải Dương cũ.

Ví dụ: “Số 12 đường A, phường X, quận Y, Hải Phòng” nay ghi “Số 12 đường A, phường Z, thành phố Hải Phòng”, trong đó Z là phường mới bao gồm vị trí số nhà đó. Có phường cũ bị chia cho hai phường mới, vì vậy cần đối chiếu theo tổ dân phố, không chỉ theo tên phường. Bạn có thể tra phường mới hình thành từ đâu ở các trang khu vực.

Những nơi nên cập nhật địa chỉ và mức độ cần thiết

Nơi Bắt buộc? Nên làm
Giấy chứng nhận ĐKDN Không Cập nhật khi thay đổi nội dung khác hoặc khi cần
Hóa đơn điện tử Nên đồng bộ Cập nhật thông tin người bán với nhà cung cấp hóa đơn
Hợp đồng, báo giá mới Nên Ghi địa chỉ mới, có thể chú thích địa chỉ cũ
Con dấu Không Chỉ khắc lại nếu dấu có địa danh và doanh nghiệp muốn đổi
Biển hiệu, website, Google Maps Không Cập nhật để khách tìm đúng
Tài khoản ngân hàng Theo yêu cầu ngân hàng Cập nhật khi ngân hàng yêu cầu

Hóa đơn ghi địa chỉ cũ có bị loại chi phí không?

Theo Công văn 2376/CT-NVT ngày 10/7/2025 của Cục Thuế, địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và địa chỉ đã được cơ quan thuế cập nhật đều có giá trị pháp lý khi ghi trên hóa đơn. Hóa đơn đúng tên, đúng mã số thuế người mua, người bán vẫn được dùng để kê khai, khấu trừ và tính chi phí. [kiểm tra lại: đối chiếu bản gốc công văn]

Rủi ro thực tế không nằm ở địa chỉ mà ở chỗ thông tin hai bên không khớp nhau, khiến kế toán đối tác yêu cầu lập lại hóa đơn. Vì vậy, nên cập nhật thông tin người bán trên phần mềm hóa đơn ngay khi có thể.

Muốn có người rà toàn bộ thông tin giúp?

Với khách hàng kế toán thuế trọn gói, chúng tôi đối chiếu địa chỉ trên giấy chứng nhận, hệ thống thuế và phần mềm hóa đơn, rồi đề xuất thời điểm cập nhật phù hợp nhất. Nếu cần cập nhật giấy chứng nhận, chúng tôi làm trọn thủ tục qua dịch vụ đăng ký doanh nghiệp.

Thứ tự đổi địa chỉ sau sáp nhập đề xuất cho doanh nghiệp


  1. Xác định đúng phường, xã mới

    Đối chiếu theo tổ dân phố, thôn. Ghi lại địa chỉ mới đầy đủ để dùng thống nhất.


  2. Cập nhật phần mềm hóa đơn

    Liên hệ nhà cung cấp hóa đơn điện tử, cập nhật thông tin người bán.


  3. Đổi mẫu hợp đồng, báo giá, chữ ký email

    Dùng địa chỉ mới cho mọi tài liệu phát sinh từ nay.


  4. Cập nhật Google Maps, website, biển hiệu

    Giúp khách và đối tác tìm đúng văn phòng.


  5. Cập nhật giấy chứng nhận khi có thay đổi khác

    Gộp vào một lần nộp hồ sơ để tiết kiệm thời gian.


Trường hợp nên đổi địa chỉ sau sáp nhập ngay

  • Doanh nghiệp tham gia đấu thầu, hồ sơ yêu cầu thông tin pháp lý khớp tuyệt đối.
  • Doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cần đồng bộ thông tin với hải quan và đối tác nước ngoài.
  • Doanh nghiệp đang làm thủ tục vay vốn, ngân hàng yêu cầu cập nhật.
  • Doanh nghiệp chuẩn bị đăng ký thay đổi nội dung khác trong vài tháng tới.

Giấy phép kinh doanh ghi địa chỉ cũ có còn giá trị không?

Có. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp vẫn có giá trị pháp lý, doanh nghiệp không bắt buộc đổi.


Cập nhật địa chỉ trên giấy phép có mất phí không?

Không. Cập nhật địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính được miễn lệ phí đăng ký và phí công bố.


Hóa đơn ghi địa chỉ cũ có bị loại chi phí không?

Không, nếu tên và mã số thuế đúng. Địa chỉ trên giấy chứng nhận và địa chỉ do cơ quan thuế cập nhật đều có giá trị khi ghi trên hóa đơn.


Có phải khắc lại con dấu không?

Không bắt buộc. Con dấu không phải thể hiện địa chỉ.


Doanh nghiệp tại Hải Phòng cần làm gì?

Nếu chưa có kế toán hoặc không chắc mình đã làm đúng, gửi thông tin để được kiểm tra miễn phí. Chúng tôi trả lời trong giờ làm việc.

Nhờ kiểm tra miễn phí Xem gói kế toán trọn gói

Bài liên quan

Nhận báo giá trong 30 giây

Gửi thông tin, chúng tôi gọi lại báo giá cụ thể theo số hóa đơn và loại hình. Hoặc gọi ngay:

0357.908.907 Chat Zalo

Thông tin chỉ dùng để liên hệ báo giá, xem chính sách bảo mật.